Hiển thị 1–24 của 117 kết quả

Rượu vang Ý có truyền thống lâu đời về sản xuất rượu vang trên thế giới, và thương hiệu rượu vang Ý như Moscato d’Asti, Chianti, Amarone và Prosecco cùng sự đa dạng trong những giống nho bản địa, lai tạo cũng như phong cách rượu vang.

Theo thống kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 4 tỉ – 5 tỉ lít mỗi năm và chiếm khoảng 1/3 sản lượng rượu vang trên toàn, tiếp sau là Pháp và Tây Ban Nha. Sự hiện diện của rượu vang Ý có mặt khắp nơi trên thế giới và rất phổ biến tại Ý. Người Italy được xếp hạng thứ 5 về tiêu thụ rượu vang với 42 lít/người.

Người định cư Etruscan và Hy Lạp đã sản xuất rượu vang tại Ý trước khi người La Mã bắt đầu xây dựng những vườn nho của riêng họ vào thế kỷ thứ II TCN. Quy trình canh tác nho và sản xuất rượu vang đã phát triển một cách có hệ thống. Đây là sự mở đầu cho quá trình sản xuất đại trà và kỹ thuật lưu trữ rượu vang trong thùng gỗ và đóng chai

1. DOCG (Denominazione di Origine Controlsata e Garantita) là phân loại cao nhất cho rượu vang Ý.

Nó biểu thị các phương thức sản xuất được kiểm soát và chất lượng rượu vang được đảm bảo. Có các quy tắc nghiêm ngặt về việc sản xuất rượu vang DOCG, về các giống nho được phép trồng, giới hạn năng suất, độ chín của nho, quy trình sản xuất rượu vang và trưởng thành trong thùng ủ/ chai.

Mỗi loại rượu vang DOCG đều phải tuân theo quy trình nếm thử chính thức. Để ngăn chặn hàng giả, các chai có một con dấu chính phủ được đánh số trên cổ.

2. DOC (Denominazione di Origine Controlsata) là tầng chính của phân loại rượu vang Ý và bao gồm hầu hết mọi phong cách rượu vang truyền thống của Ý.

Có khoảng 330 danh hiệu rượu vang DOC riêng lẻ, mỗi danh hiệu có một bộ luật điều chỉnh vùng trồng trọt riêng, các giống nho được phép sử dụng và phong cách rượu vang.

3. IGT (Indicatorazione Geografica Tipica) được giới thiệu vào năm 1992, cho phép mức độ tự do nhất định đối với các nhà sản xuất rượu vang của Ý.

Trước năm 1992, nhiều loại rượu vang Ý không đủ điều kiện cho phân hạng DOC hoặc DOCG – không phải vì chúng có chất lượng thấp, mà vì chúng được làm từ các giống nho (hoặc phối trộn) không theo luật DOC / G. Phân loại IGT tập trung vào khu vực sản xuất, thay vì giống nho hoặc phong cách rượu vang.

4. VDT (Vino da Tavola): có nghĩa là 'rượu vang bàn / rượu vang bình dân' trong tiếng Ý và đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý.

Vino da Tavola là bậc thang thấp nhất trên thang chất lượng rượu vang của Ý.

Chat ZALO Chat ZALO Chat WhatsApp Chat WhatsApp Messenger Messenger Hotline 093.26.27.599