Hiển thị tất cả 6 kết quả

Rượu Caol Ila là dùng rượu whisky single malt của nhà máy chưng cất Caol Ila là một nhà máy sản xuất rượu whisky Scotch nằm gần Cảng Askaig trên đảo Islay, Scotland, và là sở hữu của tập đoàn Diageo.

Lịch sử nhà máy chưng cất rượu Caol Ila

Caol Ila Distillery được thành lập vào năm 1846 bởi Hector Henderson và tên gọi Caol Ila xuất phát từ tiếng Gaelic “Caol Ìle”, có nghĩa là “Sound of Islay” (Eo biển Islay), thể hiện vị trí của nhà máy nhìn ra eo biển giữa Islay và Jura. Sau khi hoạt động không thành công, nhà máy chuyển chủ sở hữu vào năm 1854 cho Norman Buchanan, chủ sở hữu của Nhà máy chưng cất Isle of Jura.

Vào năm 1863, Bulloch Lade & Co ở Glasgow mua lại công việc kinh doanh và tiếp quản nhà máy. Duncan Johnston, người có liên hệ gia đình với các nhà máy chưng cất khác trên đảo, là Giám đốc Nhà máy chưng cất vào thời điểm đó. Những năm 1880, nhà máy đã sản xuất hơn 147.000 gallon Anh (670.000 L) rượu whisky mỗi năm.

Trong những năm 1920, Bulloch Lade tự nguyện thanh lý, và một tập đoàn doanh nhân thành lập Công ty TNHH Nhà máy chưng cất Caol Ila. Năm 1927, Công ty Chưng cất rượu mua lại quyền kiểm soát và vào năm 1930, Công ty TNHH Chưng cất Mạch nha Scotland sở hữu toàn bộ cổ phần.

Nhà máy chưng cất đã đóng cửa trong Thế chiến II từ năm 1942 đến năm 1945 do hạn chế cung cấp lúa mạch. Sau đó, vào năm 1972, nhà máy bị phá bỏ và được xây dựng lại lớn hơn vào năm 1974 theo thiết kế của George Leslie Darge. Công ty cuối cùng đã trở thành một phần của Diageo.

Rượu Caol Ila là một trong những loại rượu whisky Islay nhẹ hơn, có màu sáng và có hương vị than bùn, hoa và tiêu. Nó được bán dưới dạng mạch nha đơn và cũng được sử dụng rộng rãi trong các hỗn hợp như Johnnie Walker's Black Label. Từ năm 1999, nhà máy cũng sản xuất một loại “rượu cao nguyên” không có hương vị than bùn.

Whisky Caol Ila thường nhận được đánh giá cao trong các cuộc thi rượu mạnh. Ví dụ, Caol Ila 12 năm đã nhận được nhiều huy chương vàng và bạc từ Cuộc thi rượu mạnh thế giới San Francisco từ năm 2005 đến 2010. Caol Ila 18 và 25 năm cũng nhận được những đánh giá tích cực mặc dù không thường xuyên được đánh giá bởi các cơ quan bên ngoài.

Xem thêm thông tin nhà sản xuất tại đây: malts.com/en-row/distilleries/caol-ila

Chat ZALO Chat ZALO Chat WhatsApp Chat WhatsApp Messenger Messenger Hotline 093.26.27.599