Hiển thị tất cả 18 kết quả

Rượu Mortlach là sản phẩm của nhà máy chưng cất Mortlach là một nhà máy chưng cất rượu whisky Scotch tọa lạc ở Dufftown, Moray, Scotland. Được thành lập vào năm 1823, nhà máy chưng cất hiện nay thuộc sở hữu của Diageo. Rượu whisky Mortlach được sử dụng làm thành phần chính trong một số dòng sản phẩm rượu đóng chai của Johnnie Walker. Diageo cũng đã giới thiệu bốn loại single malt Mortlach trên thị trường.

Mortlach là nhà máy chưng cất hợp pháp đầu tiên ở Dufftown, được thành lập vào năm 1823 bởi James Findlater sau khi Đạo luật Tiêu thụ đặc biệt được ban hành. Trước đó, trên cùng địa điểm, đã có một nhà máy chưng cất rượu bất hợp pháp hoạt động từ trước đó. Mortlach là nhà máy chưng cất duy nhất ở Dufftown cho đến khi nhà máy Glenfiddich được thành lập vào năm 1887. William Grant, người sáng lập Glenfiddich, đã làm việc tại Mortlach và thậm chí giữ chức vị giám đốc trong 20 năm trước đó.

Ban đầu, Mortlach sản xuất khoảng 50 gallon rượu mỗi tuần và bán trực tiếp cho một số quý tộc địa phương có khả năng chi trả. Rượu được đựng trong các thùng 9 hoặc 10 gallon và được bán với giá khoảng 9 đô la Mỹ cho mỗi gallon. Việc giao hàng thường được thực hiện bằng ngựa thồ trên những con đường gồ ghề trên đồi, vì trong thời đó, con đường chưa được phát triển.

Trong suốt giai đoạn từ năm 1823 đến năm 1853, nhà máy chưng cất Mortlach chuyển giao từ chủ sở hữu này sang chủ sở hữu khác, và có thời điểm trở thành một nhà máy sản xuất bia. Tuy nhiên, vào năm 1853, kỹ sư George Cowie và John Gordon trở thành chủ sở hữu của Mortlach. Sau đó, vào năm 1867, George Cowie trở thành chủ sở hữu duy nhất của nhà máy chưng cất.

Alexander Mitchell Cowie, con trai của George Cowie, đã tiếp quản hoạt động của nhà máy chưng cất Mortlach sau khi tốt nghiệp ngành y tại Đại học Aberdeen và sống ở Vienna và Hồng Kông. Trong thời gian đó, Mortlach Distillery đã được mở rộng và nâng cấp với sự trợ giúp của kiến trúc sư Charles C Doig, và năm 1897, quy trình chưng cất 2,81 được áp dụng. Alexander Cowie cũng đã đóng góp vào việc thiết lập hệ thống điện chiếu sáng trong nhà máy vào năm 1898. Ông cũng trở thành chủ tịch của Hiệp hội chưng cất mạch nha phía Bắc Scotland.

Năm 1923, John Walker and Sons mua lại nhà máy chưng cất rượu Mortlach và sử dụng phần lớn rượu whisky từ nhà máy này trong các sản phẩm hỗn hợp của họ. Vào năm 2014, Diageo, chủ sở hữu hiện tại, giới thiệu bốn loại mạch nha đơn cất Mortlach sang trọng.

Vào năm 2023, Gordon & MacPhail Connoisseurs Choice 31 năm tuổi, một loại rượu Mortlach được sản xuất vào năm 1989, đã được vinh danh là 'Whisky của năm' tại Cuộc thi Whisky Quốc tế hàng năm.

Xem thêm thông tin nhà sản xuất tại đây: mortlach.com

Chat ZALO Chat ZALO Chat WhatsApp Chat WhatsApp Messenger Messenger Hotline 093.26.27.599