Cabernet Sauvignon vua của các loại nho

Cabernet Sauvignon: vua của các loại nho. Loại nho này còn có tên gọi khác như Bouchet, Petit Cabernet, Sauvignon Rouge, và Vidure.

Cabernet Sauvignon được trồng chủ yếu ở Bordeaux ( Languedoc, Roussillon và ở Tây Nam nước Pháp) và được lan rộng cả ở các vùng trồng nho nổi tiếng khác.

Ngoài Bordeaux, loại nho này cũng được mang đến những vùng có khí hậu ấm hơn ở các nước thế giới mới như: Chile, Argentina, Nam Phi, Úc, California (Mỹ) và cũng có chất lượng rất tốt.

Những nghiên cứu sinh học cho thấy loại nho này có nguồn gốc từ Cabernet Franc và Sauvignon Blanc. Cabernet Sauvignon cho phép tạo được những loại rượu riêng đặc trưng bởi vị chát và có hương vị tuyệt vời hơn theo thời gian.

Quả của giống nho này nhỏ, tròn, có màu đen với vỏ rất dầy và cứng cáp. Nhờ lớp vỏ đó, loại nho này có thể chống chọi lại sâu bệnh, ít bị hỏng và có thể chống chịu được với những trận mưa của mùa thu. Chính những đặc tính đó kết hợp với hương vị được ưa thích nên Cabernet Sauvignon là một trong những loại nho đỏ làm rượu vang phổ biến nhất trên thế giới.

Lớp vỏ đặc biệt dày của giống nho này mang lại cho rượu vang nồng độ tannin khá cao, nhờ vậy khiến cho loại rượu này có đặc tính biến đổi theo thời gian.  Rượu vang mới được làm từ loại nho này thường có cấu trúc hóa học vững chắc và có vị chat cao rất khó dùng. Bởi thế đã từ lâu những người làm rượu vang ở Bordeaux thường kết hợp Cabernet Sauvignon với những loại nho khác như Merlot và người anh em gần Cabernet Franc để tăng tính đa dạng và làm cho rượu có hương vị tốt hơn.

Tuổi trung bình của rượu vang Cabernet Sauvignon là từ 5 đến 10 năm để có thể đạt tới hương vị thơm ngon nhất.

Đặc tính chung của rượu làm từ loại nho này: màu đỏ sẫm, có vị chát đậm,độ ta nin cao nhưng vẫn có sự tinh tế, tao nhã và đặc biệt có hương vị ngon nếu được để sau 1 thời gian. Khi được làm thành rượu thì có mùi vị hấp dẫn giống như mùi sim tím hay quả phúc bồn đen (black-currant), mùi chocolate đen (dark chocolate), mùi hộp đựng gỗ xì-gà (cigar boxes). Đặc tính của nó là nồng nàn (heady), đậm đà (full-bodied)

Thức ăn phù hợp với Cabernet Sauvignon thay đổi tùy theo quốc gia và loại rượu. Ví dụ dòng vang Cru classé, Pauillac của Pháp cực kỳ thích hợp với thịt cừu nướng, những loại rượu dịu và ít chát hơn của các vùng Tân thế giới thì lại thích hợp với gà tây hay thịt ngỗng nướng.

Mặc dù Cabernet Sauvignon phù hợp với các món quay, nướng hay các thức ăn trong các buổi tiệc ngoài trời song dường như giống nho này đặc biệt hấp dẫn nếu dùng với thịt cừu và thường dùng để uống với những món ăn cũng có mùi vị đậm đà bùi béo. Món tây gồm các loại thịt bò bí-tết (beefsteaks). thịt bò hầm (braised beef), thịt cừu bỏ lò hoặc nướng (grilled lamb). Món ta thích hợp nhất là bò lúc lắc hay bò lụi.Ngoài ra, loại thức ăn cũng đặc biệt hợp với Cabernet Sauvignon chính là những món thịt có ướp gia vị như patê, thịt hầm hay những món được chế biến cùng với nấm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!