Sản xuất rượu whisky theo nhiều cách khách nhau

Sản xuất rượu Whisky khác nhau nhiều, tuy nhiên có một điểm mà các phương pháp đều chung đó là ngũ cốc xay thành hạt tấm và được trộn với nước ấm trong thùng kín. Sau đó tinh bột được hóa đường. Tiếp theo nước mạch nha được trộn với men trong thùng lên men và được lên men.
sản xuất rượu whisky
Chất lỏng sinh ra trong quá trình sản xuất rượu whisky có khoảng 5% đến 10% rượu, được gọi là wash, ale hay distiller’s beer chất lỏng này được chưng cất nhiều lần. Hơi sinh ra (rượu, chất tạo hương vị) được ngưng tụ lại. Sau khi được pha loãng với một ít nước, rượu được trữ trong thùng gỗ nhiều năm.Mỗi năm có khoảng 2,5% rượu bốc hơi ra khỏi các thùng gỗ đóng kín, được gọi là phần của thiên thần. Sau quá trình này thường thì sản xuất rượu Whisky được pha trộn, làm loãng, lọc (ở loại Whisky đặc biệt thì được bỏ qua giai đoạn này) và đóng vào chai.

Các phương pháp sản xuất rượu whisky đặc biệt

Để sản xuất Malt-Whisky, lúa mạch được chế biến thành mạch nha bằng cách làm ẩm và nẩy mầm. Do vậy enzyme được tạo thành và tạo khả năng hóa đường tinh bột sau đó.

Sau 5 đến 8 ngày mạch nha xanh được làm khô. Tại Scotland người ta dùng một loại lò cổ truyền và đốt lượng than bùn nhất định trong lò. Việc này mang lại hương khói đặc trưng của Whisky Scotland. Mặc dầu là phương pháp này vẫn còn được sử dụng một số nơi nhưng việc gây mạch nha ngày nay được tiến hành trong các nhà máy lớn chuyên môn và hiện đại hơn.

Để sản xuất Malt-Whisky của Scotland và Pot-Still-Whiskey của Ireland “bia” được chưng cất trong những bình bằng đồng có hình giống củ hành có cổ giống như cổ thiên nga. Phần cất có nồng độ rượu từ 60% đến 75%. Tất cả các thử nghiệm thay thế đồng bằng các kim loại ít bị rỉ sét, dễ gia công và rẻ tiền hơn đều thất bại vì hương vị không đạt của Whisky được sản xuất. Việc chưng cất được tiến hành gián đoạn vì bao giờ cũng chỉ có thể gia công được một phần wash nhất định.

Các loại rượu Whisky khác phần lớn được chưng cất bằng cột chưng cất. Loại cột này do một người Scotland là Robert Stein phát minh và thử nghiệm năm 1826 và được người Ireland là Aeneas Coffey cải tiến trong những năm sau đó. Bằng những cột chưng cất này, phần cất được sản xuất có nồng độ rượu tối đa là 94,8%. Loại cột này làm việc liên tục và đây cũng là một ưu điểm lớn về mặt phí tổn.

Kiểu Lomond do Alistair Cunningham và Arthur Warren phát triển vào năm 1955, một phương pháp pha trộn giữa pot still và column still với một ống xi lanh có nhiều tấm bằng đồng di động bên trong, không đột phá được. Tuy đã được sử dụng trong nhiều lò nấu rượu, ngày nay phương pháp này chỉ còn được sử dụng tại hãng nấu rượu Whisky Scapa.

Tại châu Âu rượu Whisky phải đạt được những tiêu chuẩn được quy định sau

– Rượu whisky được sản xuất bằng cách chưng cất từ nước mạch nha của ngũ cốc.
– Rượu whisky được chưng cất đến nồng độ rượu ít hơn 94,8 phần trăm thể tích.
– Rượu whisky được lưu trữ ít nhất là 3 năm trong thùng gỗ có thể chứa 700 lít hay ít hơn.
– Rượu whisky có nồng độ rượu ít nhất là 40% thể tích.

Nếu như sản phẩm không đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu trên thì không được bán tại châu Âu.

Ở các nước khác có những quy định khác đối với những tiêu chuẩn trên, ví dụ tại Uruguay thời gian lưu trữ ít nhất quy định là 2 năm.

Nhờ các quy trính sản xuất và kiểm tra nghiệm ngặc như trên scotland có được các dòng rượu whisky thượng hạng như: rượu chivas 18, rượu chivas 21, rượu chivas 25 hay rượu johnnie walker blue label

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!