Rượu whisky và cách thưởng thức

Rượu whisky có 2 dạng cơ bản: Malt Whisky (làm từ mạch nha của lúa mạch) và Grain Whisky (cất từ ngũ cốc như ngô hay lúa mì). Bạn có thể thưởng thức theo cách đơn giản nhất là pha rượu whisky cùng soda hay pha chế thành những loại cocktail hỗn hợp như Rob Roy hay whisky chua. Sự pha trộn khi thưởng thức rượu whisky có thể đem lại cách cảm nhận mới lạ và thú vị, tuy nhiên, một số người sành rượu whisky lại thích uống nguyên chất hơn.

 

rượu whisky

Cách thưởng thức rượu whisky

Hãy chọn cho mình một địa điểm có không khí thật trong lành, không bị pha tạp bởi những thứ mùi hương khác để có thể cảm nhận hương vị tuyệt vời của rượu Whisky. Trước đó, bạn cũng không nên dùng nước hoa hay một loại nước khử mùi toàn thân nào đó vì nó có thể ảnh hưởng đến sự cảm nhận của bạn.

Chọn loại ly có dạng bụng rộng, miệng hẹp vì khi đó, mùi vị của rượu dễ dàng tỏa ra và cô đọng khi bạn xoay nhẹ ly. Khi xoay ly, những loại Whisky hảo hạng sẽ để lại những vệt rượu dễ nhận biết đọng trên thành ly.

whisky thường có màu sẫm nên nếu bạn muốn quan sát được màu và độ trong của whisky thì hãy chọn nơi có nền sáng hay trắng phía sau. Màu của whisky sẽ đặc trưng cho tuổi rượu và loại gỗ dùng ủ nó.

Khi ngửi, bạn không cần thiết phải đặt mũi quá gần miệng ly. Tốt hơn hết là nên thử cảm nhận hương vị của whisky ở xa một chút, sau đó, từ từ vừa xoay nhẹ vừa đưa miệng ly đến gần mũi. Ban đầu bạn sẽ cảm nhận một thứ hương thơm thoang thoảng, càng lúc càng đậm đà dần nhưng sẽ không quá áp đảo. Nếu tinh tế hơn một chút, bạn sẽ cảm nhận được một sự pha trộn phức hợp các thứ mùi hương trong whisky.

Một hớp nhỏ whisky là cách bạn thưởng thức tốt nhất loại whisky. Hãy để từng đợt chất lỏng trôi nhẹ nhàng qua lưỡi và thử cảm nhận mùi vị của rượu whisky, thô ráp và cay gắt hay êm ả và ngọt ngào? Bạn có cảm nhận được mùi vị của tảo biển, muối mặn đặc trưng cho loại mạch nha Islay trong rượu whisky hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!