Rượu mùi và lịch sử

Lịch sử rượu mùi

rượu mùi


Rượu mùi là những loại đồ uống có cồn được lảm từ các phương pháp ngâm tẩm hay chưng cất trực tiếp các loại thảo mộc: quả, vỏ quả, vỏ cây, lá cây, rễ cây, các loại hạt và gia vị…

Thông thường, rượu mùi được tạo mầu bằng đường ca ra men hay mật ong. Cái giỏi của người sản xuất rượu mùi là chiết xuất ra các hương vị của quả và “thả” các hương vị đó một cách trung thành nhất vào các loại rượu từ các loại thảo mộc, hạt và rễ cây rất đa dạng ấy để thu được một sản phẩm hài hòa, một hương vị phức tạp mà tinh tế, độc nhất vô nhị. Một số rượu mùi được làm từ các loại rượu mạnh danh tiếng như Cognac Armagnac; hỗn hợp này được nuôi nhiều năm trong thùng gỗ sồi lớn “Futs” nhằm tạo điều kiện cho các yếu tố cấu thành “thân” rượu có thời gian “ tìm hiểu, kết hôn và phối hợp với nhau”. Rượu mùi có nồng độ cồn trung bình từ 15 tới 40%.

“Kem” là thuật ngữ để chỉ các loại rượu mùi rất đậm đặc và thường là rất ngọt.

1. Rượu mùi từ hoa, lá, rễ:
Ban đầu, tất cả các loại rượu mùi làm từ thảo mộc, hoa, lá là do các tu sĩ thu hái từ các nguyên liệu có xung quanh tu viện: Pipermint Get từ lá bạc hà, hoa tím (violette), hoa hồng, hoa nhài, hoa bồ đề (tilleul), Chartreuse từ hoa mã tiên (verveine), Génépi từ cỏ génépi mọc ở độ cao 2000 m…

2. Rượu mùi từ quả:
– Guignolet từ anh đào,
– Noyau de Poissy từ mơ,
– Crème de Cassis de Dijon từ nho đen,
– Liqueur de fraise des bois từ dâu rừng…

3. Từ gia vị, vỏ và hạt :
Rượu cà phê từ cà phê,
– Rượu quế từ vỏ cây quế,
– Rượu va ni từ trái va ni,
– Ricard, Pastis, Marie Brizard từ hồi,
– Grand Marnier, Curacao từ vỏ cam…

Cần chú ý :
Khác với rượu vang, chúng ta không bao giờ để rượu mạnh, rượu mùi ở vị trí nằm ngang mà phải để đứng, vì độ cồn mạnh trong rượu mạnhrượu mùi sẽ nhanh chóng phá hỏng nút chai nếu chai để ở vị trí nằm ngang.
Nói chung không nên giữ rượu mạnh, rượu mùi đã đóng chai quá lâu vì chất lượng chai rượu nhất định sẽ bị suy giảm (vì thế, chỉ nên giữ trong 1-2 năm).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!