Rượu mạnh và lịch sử ra đời

Rượu mạnh ra đời vào thế kỷ thứ XIII, Arnaud de Villeneuve, nhà luyện đan của vua Aragon (Pháp) viết trong cuốn “Các bí quyết để trẻ mãi không già”: quả không sai khi mọi người gọi rượu mạnh là “nước sống”, bởi vì thứ nước này làm cho con người sống lâu hơn. Đối với nhà thuật sĩ này, rượu mạnh là ước mơ ngàn đời của các nhà thuật sĩ, là phương thuốc trường sinh bất tử.

rượu mạnh

 

Lịch sử rượu mạnh

Do không mấy hiểu biết về rượu , thời đó, mọi người cho rằng rượu mạnh có những khả năng chữa bệnh huyền bí. Việc ngâm tẩm trong rượu các loại quả và rễ cây càng làm cho người ta tin rằng rượu có khả năng chữa bách bệnh.

Trong các tu viện cổng kín tường cao, các thuật sĩ kiêm “tu sĩ” của thế kỷ thứ XIV tiếp tục miệt mài tìm kiếm và phát hiện ra các bí quyết chưng cất rượu mùi. Các bí quyết này được truyền từ đời này sang đời khác, cho tới tận ngày nay.

Tới thế kỷ thứ XVII, việc sử dụng rượu mạnh trở nên phổ biến, các nồi chưng cất sơ khai ngày càng được cải tiến và hoàn thiện thêm. Con người bắt đầu chú ý tới hiện tượng một số rượu mạnh, sau một thời gian vận chuyển dài trên biển trong thùng gỗ sồi, đã trở nên ngon hơn. Việc nuôi rượu mạnh trong thùng gỗ sồi ngày càng được khuyến khích.

Tới thế kỷ thứ XIX, việc sử dụng rượu mùi trở thành một trào lưu xã hội; sau món tráng miệng, giới trí thức và giới thượng lưu quý tộc di chuyển từ phòng ăn sang phòng khách để nhâm nhi cà phê và rượu mùi. Một trong những loại rượu mùi thành công nhất trong thời kỳ đó là rượu khổ ngải “absinthe”. Giới văn nghệ sĩ say sưa bí tỉ với “nàng tiên xanh” tới quên hết cả sự đời.

Vào thế kỷ thứ XX, phương pháp chưng cất rượu ngày càng được cải tiến và rượu  trở nên những sản phẩm chất lượng cao với chủng loại đa dạng, phong phú, nguồn nguyên liệu không thể thiếu trong kỹ thuật pha chế cocktail.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!